0
Tin tức

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận máy giặt - Liệu bạn đã biết?

Có khi nào bạn thắc mắc không biết máy giặt được tạo thành từ những bộ phận nào và có nguyên lý hoạt động ra sao chưa? Hiểu rõ hơn về thiết bị sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn, gia tăng tuổi thọ cho máy giặt.

Dưới đây là bài viết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy giặt do Điện lạnh Long Hào cung cấp. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Cấu tạo của máy giặt

Cấu tạo của máy giặt bao gồm các bộ phận chính sau:

 • - Bộ phận cấp nước: Bộ phận này được tạo thành từ các thiết bị nhỏ sau: ống dẫn nước; van cấp nước; khay đựng bột giặt, khay đựng nước xả vải; đường ống dẫn nước vào lồng giặt. Trong số các bộ phận này, ngoại trừ van cấp nước là được điều khiển tự động còn lại đều sử dụng bằng tay. Van cấp nước cho máy giặt có chức năng đóng, mở đường nước đầu vào, phân chia giữa đường cấp nước với đường nước hỗn hợp theo tỷ lệ nóng lạnh (đây là chức năng đã được một số máy giặt trang bị). Đây là bộ phận được Điện lạnh Long Hào phân tích đầu tiên. Bởi vì, khi phân tích tuần tự sẽ giúp người đọc hiểu hơn về cấu tạo của máy.
 • - Bộ phận giặt: Đây là bộ phận nằm ở trung tâm của máy giặt, thực hiện nhiệm vụ chính của máy giặt. Bộ phận này bao gồm: lồng máy giặt, vỏ máy, động cơ máy giặt, dây curoa và một số bộ phận phụ trợ khác. Những bộ phận này đều liên quan trực tiếp đến hoạt động của lồng giặt trong quá trình giặt.
 • - Bộ xả nước thải: Sau một nước giặt, cần xả nước thải ra bên ngoài, rồi mới tiếp tục cung cấp thêm nước vào máy giặt. Để nước được bơm ra khỏi lồng giặt trong thời gian ngắn nhờ vào bộ xả nước. Bộ xả nước bao gồm bộ lọc bơm xả, bơm xả máy giặt, ống thoát nước.
 • - Bộ phận điều khiển: Có thể điều khiển toàn bộ hoạt động của máy giặt theo chương trình đã được lập trình sẵn trong chip điều khiển, module này nằm trên bảng điều khiển của máy giặt với một các nút bấm chế độ và nút nguồn và đèn hiển thị.
 • - Vỏ máy: Đây là phần khung bao bọc xung quanh, phía bên ngoài máy giặt, có chức năng bảo vệ toàn bộ các thiết bị bên trong máy giặt.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đọc bài chia sẻ chi tiết những điều thú vị về máy giặt để có thêm kiến thức về thiết bị này và có cách sử dụng hiểu quả nhất nhé.

máy giặt

Nguyên lý hoạt động của từng bộ phận máy giặt

 • - Van cấp nước máy giặt: Có chức năng kiểm soát lượng nước cung cấp vào máy giặt ở các giai đoạn. Ví dụ như: cấp nước vào máy để hòa tan bột giặt hay cấp nước theo từng mẻ giặt vào lồng máy giặt. Đây là loại van điện từ được điều khiển tự động. Khi cấp dòng điện vào cuộn dây điện từ, sẽ khiến cho van điện từ thay đổi vị trí mở ra để cung cấp thêm nước.
 • - Lồng máy giặt: Bao gồm: lồng ngoài và lồng trong. Lồng ngoài thường cấu tạo bằng nhựa cứng, có tác dụng chứa nước giặt trong quá trình giặt. Lồng bên cấu tạo bằng inox dùng để đựng quần áo và giặt quần áo. Lồng ngoài có chức năng bao bọc từng bộ phận ở bên trong của lồng giặt. Lồng ngoài thông qua các thanh lò xo liên kết với khung của máy giặt để giảm sự rung lắc trong quá trình hoạt động. Còn lồng trong thì kết nối với trục quay để quay trong quá trình hoạt động.
 • - Bơm xả nước máy giặt: Bơm xả nước có chức năng bơm nước thải ra ngoài trước khi cung cấp thêm nước sạch vào lồng giặt để tiếp tục chu trình giặt. 
 • - Bảng điều khiển của máy giặt: Thông qua chương trình điều khiển đã được cài sẵn trong chip điều khiển để điều khiển mọi hoạt động của máy giặt.

Có thể bạn quan tâm:

sửa chữa máy giặt

Những lỗi thường gặp ở thiết bị máy giặt

Trong quá trình sử dụng máy giặt, không thể tránh được các sự cố phát sinh, một số các sự cố máy giặt thường gặp phải nhất là:

 • - Hỏng động cơ máy giặt khiến máy giặt rung lắc quá mạnh và phát ra tiếng ồn lớn
 • - Nước không thoát được ra khỏi ống thoát nước
 • - Không tự tắt nguồn khi đã giặt xong
 • - Thời gian xả nước quá lâu.
 • - Không có nước được cấp vào ngăn chứa nước, kể cả khi giặt và xả.
 • - Máy giặt không vắt.
 • - Mạch điện máy giặt chập, hỏng.

sua may giat

Kéo dài năm tuổi máy giặt với cách sau

Mô tơ của máy giặt là một bộ phận không thể thiếu của máy giặt. Để cho máy hoạt động máy giặt phải có mô tơ. Nếu mô tơ máy giặt bị hỏng sẽ gây ra nhiều nguy cơ khác cho máy. Để khắc phục, cần gọi ngay các đơn vị sửa chữa uy tín để sửa mô tơ máy giặt hỏng

Có thể bạn không biết, sau một thời gian dài hoạt động máy giặt sẽ có hiện tượng bám bẩn, kết thành nhiều cặn bẩn bên trong lồng giặt.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra các phụ kiện, linh kiện điện tử thường xuyên nếu có vấn đề gì thì sửa chữa luôn để cho hoạt động máy giặt được trơn tru, gia tăng tuổi thọ. Bảo dưỡng máy giặt theo định kỳ 3-4 tháng một lần là điều nên làm.

sửa máy giặt tại nhà

Điện Lạnh Long Hào - Bảo dưỡng và sửa chữa máy giặt tại nhà bạn

Khi bạn có nhu cầu bảo dưỡng máy giặt tại nhà, hãy chọn những đơn vị có uy tín, chất lượng,được nhiều người tin tưởng. Điện lạnh Long Hào chuyên cung cấp đến khách hàng những gói dịch vụ bảo dưỡng máy giặt ưu đãi hấp dẫn nhất. Mang lại giá trị sử dụng cao cho các thiết bị điện tử nhà bạn là sứ mệnh của chúng tôi.

sữa chữa máy giặt hà nội

Vừa rồi là Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận máy giặt - Liệu bạn đã biết? do Điện lạnh Long Hào cung cấp. Chúng tôi hi vọng các bạn đã hiểu biết thêm được một số kiến thức cơ bản về máy giặt để sử dụng máy giặt hiệu quả nhất.

Hotline: 0917749172
zalo