0
Tin tức

Nạp gas điều hòa là việc nên làm - Cách kiểm tra và quy trình nạp gas máy lạnh

Sau một thời gian sử dụng điều hoà của bạn không có khí mát khiến cho không khí bức bối, khó chịu.

Nhiều người khuyên bạn nên nạp gas cho điều hoà nhưng bạn không biết nạp gas có quan trọng hay không. Điện lạnh Long Hào khẳng định là có, dưới đây là bài viết về: Nạp gas điều hòa là việc nên làm - Cách kiểm tra và quy trình nạp gas máy lạnh. Cùng tham khảo nhé.

Vì sao phải nạp gas cho điều hòa?

Để đảm bảo hoạt động của điều hoà diễn ra trơn tru và đem lại hiệu quả thì gas máy lạnh đóng vai trò then chốt. Bởi gas tham gia sâu vào quá trình hấp thụ nhiệt và làm mát. Với nhiệm vụ dẫn nhiệt từ những nơi có nhiệt độ thấp đến những nơi có nhiệt độ cao.

Với vai trò quan trọng là vậy gas điều hòa phải luôn ở trong trạng thái đầy đủ. Do vậy, để gas luôn đầy đủ, để hoạt động điều hoà trơn tru nhất các bạn nên để các đơn vị sửa chữa uy tín, nạp gas điều hòa tại Hà Nội kiểm tra và bơm thêm gas thường xuyên.

Bên cạnh tình trạng hết gas, vẫn còn nhiều nguyên nhân khiến điều hòa không mát bạn có thể tham khảo ngay tại đây để hiểu rõ nguyên nhân cũng như là cách khắc phục đơn giản.

điều hòa không mát

Cách kiểm tra điều hòa hết khí gas

Khí gas quan trọng là vậy. Vậy để kiểm tra điều hòa hết gas bằng những cách nào?

- Dấu hiệu thường thấy nhất khi điều hoà hết gas đó là block và quạt vẫn chạy nhưng không có dấu hiệu hạ nhiệt, điều hòa vẫn chạy bình thường nhưng không có khí mát.

- Đối với những chiếc điều hòa đã hoạt động trên một năm mà chưa bảo dưỡng thay thế, khi cảm thấy khả năng làm mát của điều hòa yếu hơn bình thường, rất có thể do lượng gas trong điều hoà không đủ. Lúc này bạn cần kiểm tra xem có phải điều hoà đã hết gas, thiếu gas hay không  hay đang có các nguyên nhân khác.

- Điều hòa sử dụng lâu bị rò gas có thể do rò rỉ các mối nối, mối hàn hoặc khe hở giữa dàn lạnh và dàn nóng.

- Một tình huống nữa là do sự sơ suất của lắp đặt khi mới mua, thợ điều hòa không kiểm tra kỹ và nạp đủ gas, khiến cho điều hòa chỉ chạy được một thời gian rất ngắn mà không mang lại tác dụng làm lạnh.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tìm đọc những điều cần biết về điều hòa mà Điện lạnh Long Hào đã từng chia sẻ ngay tại đây!

sửa chữa điều hòa

Quy trình nạp khí gas điều hòa đạt tiêu chuẩn

Quy trình nạp gas điều hòa gồm 3 bước như sau:

- Bước 1: Nối đồng hồ gas với bình gas và cục nóng điều hòa: Đầu tiên là nối đồng hồ đo gas lấy ra từ bơm chân không với bình gas. Sau đó, sử dụng cân và xoay ngược bình gas để nạp một lượng khí lỏng vào hệ thống.

- Bước 2: Xả khí cho đồng hồ gas: Mở van bình gas một cách từ từ. Sau đó ấn nhẹ vào chỗ thoát khí của đồng hồ. Cần cẩn thận khi sử dụng khí gas để tránh các sự cố xảy ra.

- Bước 3: Mở van xanh ra và nạp gas vào hệ thống: Bạn không nhất thiết phải nạp trong một lần nếu vẫn chưa biết cách nạp gas mà có thể thực hiện nạp nhiều lần. Khi điều hoà được đặt ở chế độ làm lạnh, mỗi lần nạp khoảng 150 gam. Tuy nhiên, cách này thường không mang lại hiệu quả và gây tốn nhiều thời gian.

Điện lạnh Long Hào khuyên bạn nên sử dụng cân để bổ sung gas hóa lỏng cho máy lạnh và nếu không sử dụng cân gas, nên cho khí vào từ từ. 

Sau khi nạp gas cho máy lạnh xong, bạn hãy tháo đồng hồ và lắp đặt chặt chẽ lại các bộ phận của máy lạnh.

nạp gas điều hòa

Điều hòa thiếu khí gas dẫn đến tình trạng xấu

Không nên để điều hòa thiếu gas nếu không sẽ xảy ra một số vấn đề như:

- Chi phí điện tăng cao: Khi máy lạnh hết gas mà bạn không phát hiện kịp thời hoặc vẫn cố sử dụng sẽ khiến cho điều hoà hạ nhiệt độ xuống sâu để tiếp tục làm lạnh, gây tình trạng quá tải khiến cho lượng điện năng tiêu hao nhiều hơn bình thường và làm giảm tuổi thọ của máy.

- Gây cảm giác ngột ngạt, khó chịu: Do lâu ngày không thay gas khiến điều hoà không có không khí vào gây bức bí không gian.

- Tốn kém chi phí: Khi điều hòa bị rò rỉ gas, nhiệt độ hoạt động của điều hòa sẽ bị giảm xuống, khiến cho chi phí thay van block mới cao, lượng gas bị hao hụt sẽ làm hỏng van block rất khó để sửa chữa. 

Do đó, khi nhận thấy gas trong máy lạnh đã hết, bạn cần tìm đến trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để nhanh chóng nạp gas cho máy.

điều khiển điều hòa

Cùng tham khảo: 

- Điều hòa không chảy nước thải ở dàn nóng là vì sao? Những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị

- Điều hòa tự tắt khi đang sử dụng - Nguyên nhân và cách xử lý vấn đề

- Cục lạnh điều hòa kêu to là vì sao? - Tìm hiểu các nguyên nhân và cách xử lý sự cố

Bảo dưỡng và sửa chữa điều hòa kịp thời tại Hà Nội

Theo kinh nghiệm của những người thợ điều hòa lâu năm, các gia đình, nhà hàng, công ty, cửa hàng nên thực hiện bảo dưỡng định kỳ 6 tháng / lần.

Nếu liên tục phải sử dụng điều hoà (cả chức năng sưởi và làm lạnh) thì nên bảo dưỡng điều 3-4 tháng/lần. Đặc biệt, đối với những nơi hoạt động có nhiều bụi bẩn mà sử dụng điều hoà thì nên bảo dưỡng 1-2 tháng/lần để điều hoà đạt hiệu quả tốt nhất, tránh tình trạng hỏng hóc máy.

Để bảo dưỡng điều hoà giá rẻ và chất lượng tốt nên tìm một cơ sở uy tín và có kinh nghiệm. Điện lạnh Long Hào là một đơn vị sửa chữa điều hòa nhanh chóng, tận tâm với một mức giá ưu đãi nhất cùng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

vệ sinh điều hòa

Trên đây là bài viết cung cấp kiến thức về Nạp gas điều hòa là việc nên làm - Cách kiểm tra và quy trình nạp gas máy lạnh. Điện lạnh Long Hào hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn.

Hotline: 0912048842
zalo