0
Tin tức

Nguyên lý hoạt động của block điều hòa - Cách kiểm tra máy lạnh khi gặp vấn đề

Trong điều hoà có một bộ phận gọi là block điều hoà. Bạn cảm thấy cái tên này rất lạ, không biết đó là gì và hoạt động ra sao.

Bài viết dưới đây của Điện lạnh Long Hào sẽ lý giải về: Nguyên lý hoạt động của block điều hòa - Cách kiểm tra máy lạnh khi gặp vấn đề. Cùng tham khảo bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé!

Block điều hòa là gì?

Block điều hòa là gì chắc chắn là câu hỏi mà ai cũng thắc mắc khi nghe đến cái tên này.

Block điều hòa còn gọi là lốc điều hoà hay máy nén điều hòa được ví như là trung tâm, là trái tim của hệ thống làm mát. Với nhiệm vụ hút và đẩy gas trong hệ thống ống đồng điều hòa, để tạo ra sự chênh lệch về áp suất. Gas sẽ chuyển từ thể khí sang thể lỏng.

Lốc điều hòa dạng cuộn gồm các thành phần sau: động cơ, piston, xi lanh, trục vít máy nén, vỏ máy nén và một số chi tiết nhỏ khác.

Bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin cần biết về điều hòa mà chúng tôi đã từng chia sẻ hiểu rõ hơn về thiết bị qua đó có cách sử dụng hiệu quả nhất.

sửa chữa điều hòa

Nguyên lý hoạt động của block điều hòa

Nguyên lý hoạt động block điều hòa là một mô tơ dạng đóng. Được tạo thành từ dây cáp nên nó có thể hút và đẩy khí gas trong đường ống và tạo ra sự chênh lệch áp suất lớn. Thông qua dây cáp này, gas chịu sự chênh lệch áp suất lớn, được chuyển từ thể khí sang thể lỏng. Từ đó, tạo ra sự dịch chuyển giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Cách kiểm tra máy lạnh khi gặp vấn đề

Là trái tim của điều hòa, nên khi block máy có vấn đề mà không được sửa chữa kịp thời sẽ khiến cho những hư hỏng trở nên trầm trọng hơn gây tốn nhiều chi phí. Vì vậy, ngay khi cảm thấy điều hòa hoạt động không bình thường có thể là do hỏng block, bạn hãy chuẩn bị: tua vít, kìm, đồng hồ đo, ampe kìm và ngắt nguồn điện điều hòa. Sau đó tháo nắp nhựa và tiến hành theo cách kiểm tra block điều hòa sau:

- Bước 1: Kiểm tra cuộn dây điện máy nén. Dùng ampe kìm để đo điện trở của từng cặp tiếp điểm của block. Nếu không có trị điện trở, có thể do cặp tiếp điểm bị hỏng. Nếu tất cả các tiếp điểm hiển thị điện trở, nghĩa là máy vẫn hoạt động bình thường.

- Bước 2: Xem cuộn dây máy nén. Dùng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kẹp để đo điện trở tại điểm tiếp xúc giữa máy và vỏ. Nếu đo được điện trở tại điểm tiếp xúc bất kỳ, chứng tỏ máy nén bị rò điện.

- Bước 3: Thực hiện kiểm tra máy nén bằng cách khởi động máy nén lên, rồi dùng ampe kẹp vào một trong ba dây dẫn của máy. Nếu ampe hiển thị giá trị dòng điện của dây dẫn cao hơn định mức thì block sẽ bị hỏng do máy nén hoạt động.

- Bước 4: Kiểm tra áp suất nén máy nén. Để kiểm tra áp suất của máy nén người ta sử dụng đồng hồ đo gắn trên thanh đẩy. Nếu áp suất nén đẩy cao hơn 21 kgf / cm2 có nghĩa là máy nén vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại máy bơm sẽ hỏng nếu như giá trị của áp suất hút, áp suất nén chậm và nhỏ hơn 7 kgf / cm2.

sửa chữa điều hòa

Block điều hòa gặp vấn đề dẫn đến các sự cố

Một số sự cố sẽ gặp phải nếu như lốc điều hoà gặp vấn đề như sau:

- Không có khí lạnh thổi ra từ máy lạnh mà chỉ có gió và đôi khi là luồng khí nóng phả ra từ cục lạnh.

- Xuất hiện tình trạng đóng băng trên các ống dẫn khí lạnh hoặc bắn nước vào trong nhà. Dàn nóng tắt bất thường.

- Máy phát ra nhiều tiếng ồn và nhiệt độ không ổn định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những sự cố điều hòa khác thường xảy ra bên cạnh vấn đề với block điều hòa, để tìm ra nguyên nhân chính xác vì sao điều hòa không hoạt động hiệu quả nhé.

điều hòa hỏng

Cùng tham khảo:

- Vì sao bộ cục nóng điều hòa không chạy? - Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố

- Nạp gas điều hòa là việc nên làm - Cách kiểm tra và quy trình nạp gas máy lạnh

- Điều hòa tự tắt khi đang sử dụng - Nguyên nhân và cách xử lý vấn đề

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp đảm bảo an toàn và độ bền

Khi gặp các sự cố nếu trên bạn nên gọi ngay dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để khắc phục. Để bảo dưỡng điều hòa tại nhà giá rẻ, an toàn, chất lượng hãy gọi ngay cho chúng tôi. Điện lạnh Long Hào sẽ đi đến tận nơi, phục vụ tận nhà, đảm bảo sẽ cung cấp đến khách hàng những linh kiện thay thế, sửa chữa chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chắc chắn sẽ làm khách hàng hài lòng về dịch vụ của mình.

bảo dưỡng điều hòa

Vừa rồi là bài viết về Nguyên lý hoạt động của block điều hòa - Cách kiểm tra máy lạnh khi gặp vấn đề. Hi vọng đây sẽ là bài viết bổ ích dành cho quý vị.

Hotline: 0917749172
zalo